Đang thực hiện

Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Thời gian đăng: 21/05/2016 09:58
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài trong thời kỳ hội nhập không chỉ mở ra những cơ hội cho lĩnh vực kinh tế mà nó còn tạo ra những cơ hội và sự giao thoa văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng mãnh liệt giữa những nước phát triển và những nước đang phát triển như Việt Nam.
 
dang ky ket hon voi nguoi nuoc ngoai
Trong những năm gần đây, tỉ lệ kết hôn với người nước ngoài gia tăng nhanh chóng. Nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết đối với thủ tục kết hôn với người nước ngoài- Luật Đông Á xin đưa ra những nội dung liên quan đến thủ tục kết hôn với người nước ngoài như sau:

Hồ sơ kết hôn với người nước ngoài

  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hoặc Tờ khai đăng ký kết hôn có xác nhận tình trạng hôn nhân của công dân Việt Nam được cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày Sở tư pháp nhận được hồ sơ (Trong trường hợp có làm thủ tục đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thì chị nên xin luôn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân);
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người nước ngoài do nước ngoài cấp chưa quá 06 tháng, tính đến ngày Sở tư pháp nhận được hồ sơ. Yêu cầu 01 bản chính và 01 bản đã được hợp pháp hóa lãnh sự và dịch ra tiếng Việt;
  • Giấy xác nhận  (cả vợ và chồng) của bệnh viên đa khoa có chuyên khoa thần kinh cấp tỉnh trở lên cấp chưa quá 06 tháng tính đến ngày nhận hồ sơ (Trong giấy phải có xác nhận rõ ràng là người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ được hành vi của mình);
  • Bản sao có chứng thực CMND, Sổ hộ khẩu của Công dân Việt Nam;
  • Bản sao có chứng thực Hộ chiếu hoặc giấy thông hành hoặc Thẻ cư trú đối với người nước ngoài;
  • Bản sao có chứng thực Visa, Giấy xác nhận tạm trú tại Việt Nam do Phòng quản lý xuất nhập cảnh cấp;

Quy trình đăng ký kết hôn với người nước ngoài

- Bước 1 : Tiến hành nộp hồ sơ đã chuẩn bị xong cho Cơ quan nhà nước có thẩm quyền thụ lý hồ sơ
- Bước 2:  Cán bộ tiếp nhận hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài có trách nhiệm kiểm tra các giấy tờ có trong hồ sơ, nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ theo quy định của pháp luật thì viết phiếu tiếp nhận hồ sơ đó và ghi rõ ngày phỏng vấn, ngày trả kết quả. Thời gian giải quyết việc đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài được tính từ ngày tiếp nhận đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí.
- Bước 3: Trong thời gian 15 ngày kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ hợp lệ và lệ phí, Sở Tư pháp có những trách nhiệm dưới đây:
  • Thực hiện buổi phỏng vấn trực tiếp tại trụ sở Sở Tư pháp đối với 2 bên nam và nữ kiểm tra để làm rõ về nhân thân và sự tự nguyện kết hôn của hai người cũng như mức độ hiểu biết nhau về nhau. Trong trường hợp cần phiên dịch để thực hiện buổi phỏng vấn thì Sở Tư pháp sẽ chỉ định người phiên dịch.
  • Kết quả của buổi phỏng vấn sẽ được được lập thành văn bản. Cán bộ phỏng vấn cần phải nêu rõ ý kiến đề xuất của mình và ký tên vào văn bản của buổi phỏng vấn, người phiên dịch (nếu có) phải cam kết dịch chính xác nội dung của buổi phỏng vấn và ký tên vào văn bản phỏng vấn.
  • Nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài ; trong trường hợp nghi vấn hoặc có vấn đề khiếu nại, tố cáo việc kết hôn thông qua môi giới nhằm mục đích kiếm lời, kết hôn giả tạo, hay lợi dụng việc kết hôn để mua bán người, kết hôn nhằm mục đích trục lợi khác hay xét thấy có vấn đề cần làm rõ về nhân thân của hai bên nam và nữ ; giấy tờ trong hồ sơ đăng ký kết hôn, Sở Tư pháp thực hiện xác minh làm rõ.
- Bước 4: Trong thời gian 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được công văn của Sở Tư pháp, cơ quan công an cần thực hiện xác minh vấn đề được yêu cầu và trả lời bằng văn bản cho Sở Tư pháp.
- Bước 5: Trong thời gian 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận được văn bản trình của Sở Tư pháp cùng hồ sơ đăng ký kết hôn, trong trường hợp xét thấy hai bên nam và nữ đáp ứng đủ điều kiện đăng ký kết hôn với nước ngoài Chủ tịch UBND cấp tỉnh ký Giấy chứng nhận kết hôn và trả lại hồ sơ cho Sở Tư pháp để tổ chức lễ đăng ký kết hôn cho 2 người.
Trường hợp từ chối đăng ký kết hôn với người nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có văn bản nêu rõ lý do gửi Sở Tư pháp để thông báo cho hai bên nam và nữ.

Thời gian nhận kết quả: 25-30 ngày làm việc.

giay chung nhan dang ky ket hon
Nhằm hỗ trợ tốt hơn cho Quý khách và bạn đọc có nhu cầu quan tâm tới nội dung kết hôn với người nước ngoài, thủ tục liên quan- Quý bạn đọc vui lòng liên hệ tới Luật Đông Á để được hỗ trợ và tư vấn tốt nhất. 
CÔNG TY LUẬT ĐÔNG Á

HOTLINE: 0982.530.012 – 0985.975.788


Email: ceo@luatdonga.vn

Website: http://luatdonga.vn - 
http://luatdonga.com

Văn phòng tại Hà Nội: P2.03 - Số 3 Ngõ 84 Trần Thái Tông, Quận Cầu Giấy

Văn phòng tại TP HCM: 5/40 Trương Đăng Quế, P.1, Quận Gò Vấp

Văn Phòng tại Hải Phòng: 144 Ngô Gia Tự, P. Cát Bi, Quận Hải An

Văn phòng tại Hải Dương: 58 Lý Nam Đế, P. Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương

 
Tên của bạn (*)
Email (*)
Nội dung thông điệp (*)
Vui lòng nhập vào nội dung !
Mã ngẫu nhiên (*) captcha Vui lòng nhập vào mã ngẫu nhiên
Hỗ trợ trực tuyến
Luật sư 1
0982 530 012
Luật sư 1Luật sư 1
Luật sư 2
0985 9757 88
Luật sư 2Luật sư 2
Văn phòng
046 2919 555
Văn phòngVăn phòng
Giấy phép
098 1080 120
Giấy phépGiấy phép
  • undefined
  • Arrow left
  • Arrow next